Chat with us, powered by LiveChat

Căn hộ khách sạn, một loại hình đầu tư không quá xa lạ tại thị trường bất động sản Đà Nẵng và đang ngày càng phát triển mở rộng nhưng cũng tồn tại một vài vần đề cần giải quyết. Là một nhà đầu tư thứ cấp ta cần tìm hiểu thật kỹ càng để đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không?

Thị trường căn hộ khách sạn cho thuê tại Đà Nẵng

Trong 2 năm gần đây, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng thực hiện những bước nhảy vọt về giá, nhiều lô đất có giá tăng đến 10 lần so với cách đây khoảng 5 năm. Thêm vào đó, đầu tư căn hộ khách sạn cho thuê ở Đà Nẵng đang nổi lên và mang đến những sự hứa hẹn về phát triển ổn định, dài lâu hơn trong thời gian đến.

Đầu tư căn hộ khách sạn cho thuê tại Đà Nẵng là một hình thức mới nổi gần đây tại mảnh đất biển này. So với người anh em hàng xóm là mua bán đất nền, căn hộ, nhà phố thì kinh doanh căn hộ khách sạn không phải hình thức mới mẻ, nhưng có nhiều tiềm năng lớn mạnh trong tương lai. Hiện tại,nhờ chính ủy ban thành phố Đà Nẵng có định hướng phát triển về kinh tế – chính trị tốt nên thị trường bất động sản mua bán rất sôi động từ đầu năm 2017 đến nay. Tiêu biểu là sự phát triển nhanh chóng về du lịch, định hướng phát triển công nghệ thông tin. Về chính trị, bộ máy ở Đà Nẵng nổi tiếng về sự chính trực, công bằng, công an Đà Nẵng được nhắn đến với nhiều lần phạt người vi phạm rất nhân văn như bắt chép phạt trên giấy, hay giúp đỡ mọi người đi đường. Ngoài ra, Đà Nẵng được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Chính những điều này đã đẩy cho giá mua bán nhà đất ở Đà Nẵng tăng vọt.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018, đem lại món hời lớn cho các nhà đầu tư, kể cả những nhà đầu tư mới. Nên đa phần các dòng tiền đang tập trung vào đây. Tuy nhiên, xét theo thực tiễn đã có, thị trường mua bán nhà đất thường không ổn định, lên xuống rất bất ngờ. Tiêu biểu như những lần nhà đất tăng đến mức chong mặt, và đạt đến đỉnh điểm năm 2008, sau đó quả bong bóng nhà đất đã vỡ tung làm cho suy yếu cả nền kinh tế Việt Nam.

Mặt khác, thị trường mua bán nhà đất Đà Nẵng đang còn mới, nên đang được khai thác triệt để. Nhưng trong 1 vài năm đến, khi thị trường bão hòa, thì số lượng giao dịch sẽ giảm xuống mức kỷ lục.

Tiềm năng thị trường cho thuê căn hộ khách sạn ở Đà Nẵng

May mắn thay, trong khi đa phần các nhà đầu tư tập trung vào mảng cho bán thì một số nhà đầu tư đang tìm hướng đi mới cho thị trường bất động sản Đà Nẵng. Không khó để nhận ra, với số lượng người du lịch đến Đà Nẵng có tốc độ tăng trưởng ổn định, thì cho thuê căn hộ ở Đà Nẵng sẽ là hướng phát triển sáng suốt nhất. Mỗi năm, trung bình có 500.000 lượt khách đến du lịch ở Đà Nẵng, đây là một con số lớn và sẽ không ngừng tăng lên trong thời gian đến.

Song song với sự phát triển du lịch, số người lao động đến sinh sống và làm việc ở Đà Nẵng sẽ tăng lên khổng lồ, đơn giản vì “đất lành chim đậu”. Từ tất cả các ngành nghề như du lịch, công nghệ thông tin, các khu công nghiệp. FPT cũng đã xây dựng tòa nhà FPT Complex nằm ở phía Nam Đà Nẵng. Số lượng lao động trí thức tăng sẽ dẫn đến nhu cầu thuê căn hộ dài ngày tăng theo tỉ lệ thuận. Ngoài ra, chính quyền Đà Nẵng cũng đang thắt chặt luật nhập cư, đăng ký sổ hộ khẩu ở Đà Nẵng để dân số không tăng quá 1 triệu dân, dẫn đến những đột biến về cơ sở y tế, hạ tầng giao thông.

Đó là những cơ hội rất lớn cho kinh doanh bất động sản. Hiện tại thị trường này vẫn còn im ắng, chưa có nhiều biến động nhưng chắn chắn trong thời gian không lâu nữa, sẽ có 1 cú chuyển trục mạnh mẽ từ mua bán sang cho thuê nhà, căn hộ chung cư. Nhu cầu lớn về đầu tư căn hộ cho thuê đòi hỏi phải có lượng cung lớn. Hiện tại, thị trường đà nẵng chủ yếu cung cấp những căn hộ nhỏ lẻ nên vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên đã có một số nhà đầu tư đã manh nha xây dựng những dự án căn hộ cao cấp ở Đà Nẵng như Quang Nguyễn, The Monarchy,… Số lượng vẫn còn ít so với độ lớn của nhu cầu thị trường. Trong thời gian năm 2018, theo những chuyên gia về bất động sản thì nguy cơ xảy ra bong bóng nhà đất có nguy cơ rất cao. Chính phủ đã ban hành một số quyết định để phòng ngừa tình trạng này, nhưng với sự tăng vọt như hiện tại thì vỡ bong bóng chắc chắn chỉ còn là điều sớm muộn.

Vì vậy, để kinh doanh tốt hơn, các nhà đầu tư cần nắm bắt thời cơ. Vừa để tránh sụp bẫy vừa chớp lấy cơ hội sinh lời. Hướng đi đầu tư căn hộ cho thuê khách sạn ở Đà Nẵng là lựa chọn hàng đầu để đầu tư vốn trong những năm sắp đến.

Những yếu tố cần lưu ý khi đầu tư căn hộ khách sạn Đà Nẵng

Khi quyết định lựa chọn đầu tư căn hộ khách sạn tại Đà Nẵng thì nhà đầu tư cần lưu ý những yếu tố sau đây để có thể lựa chọn được dự án phù hợp và tốt nhất
– Vị trí dự án
Thông thường, các căn căn hộ khách sạn thường được quy hoạch, xây dựng tại những thành phố biển, hấp dẫn khách du lịch tới nghỉ dưỡng. Đặc biệt là những nơi sở hữu vùng vịnh, có đường bờ biển dài, đẹp, thu hút nhiều du khách tham quan với hệ thống cơ sở hạ tầng phát tiển, liên kết vùng thuận lợi như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… Đáng chú ý, khi đầu tư căn hộ khách sạn, khách hàng cần tính toán, chọn thật kĩ vị trí trung tâm của thành phố đó để đảm bảo việc giao thông đi lại được thuận tiện. Cần đánh giá tiềm năng khai thác, thế mạnh của dự án trong tương lai.


– Tính pháp lý chắc chắn
Nếu có ý định đầu tư sinh lời từ căn hộ khách sạn, tính pháp lý của dự án sẽ là yếu tố được khách hàng quan tâm hàng đầu. Khách hàng không thể bỏ qua những lưu ý về: văn bản quy hoạch, giấy phép xây dựng dự án, thời hạn sở hữu căn hộ khách sạn, vấn đề chuyển nhượng hợp đồng, quy trình cấp giấy chứng nhận… Tất cả những vấn đề trên phải được các nhà đầu tư nắm thật chắc, để hạn chế tối đa những bất lợi, thiệt hại trong quá trình đầu tư.
– Đánh giá khả năng sinh lời
Hiện có rất nhiều chủ đầu tư tung ra những con số lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, từ 8-12%, thậm chí lên đến 14%/năm. Khách hàng cần phải bình tĩnh và tính toán khả năng sinh lời của dự án xem con số mà chủ đầu tư đưa ra có thực tế hay không. Cam kết lợi nhuận không quan trọng bằng khả năng khai thác dự án sau thời gian hết cam kết. Đặc biệt, nếu dự án có ngân hàng trực tiếp bảo lãnh cam kết lợi nhuận cho khách hàng thì tính sinh lời cũng sẽ chắc chắn hơn.
– Thiết kế, quy mô
Các thiết kế căn hộ căn hộ khách sạn thường tựu chung ở điểm rất tinh tế, sang trọng. Căn hộ có kiến trúc càng đẹp, nội thất chuẩn quốc tế thì tính thanh khoản càng cao, sinh lời càng nhiều. Những lưu tâm về thiết kế thường xoay quanh các tiêu chí: Kiến trúc đặc trưng của dự án, không gian sống, view biển, tiện ích đẳng cấp. Ngoài ra, đối với dự án căn hộ khách sạn có quy mô căn hộ vừa phải cũng sẽ đảm bảo được khai thác tối đa lợi nhuận tốt hơn so với dự án có hàng nghìn căn hộ.


– Chủ đầu tư – Đơn vị quản lý
Yếu tố này được xem là một trong những yếu tố khá quan trọng. Khách hàng cần tìm hiểm tiềm năng kinh tế, lĩnh vực hoạt động, các dự án đã và đang triển khai, các đối tác chiến lược như ngân hàng, nhà thầu… để thấy được tầm cỡ của chủ đầu tư. Nhà đầu tư cũng cần xem xét chủ đầu tư có tập trung nguồn lực cho việc phát triển dự án hay không, cùng với định hướng phát triển lâu dài cho chuỗi bất động sản nghỉ dưỡng mà chủ đầu tư đó đang triển khai. Mỗi chủ đầu tư căn hộ khách sạn cũng sẽ “bắt tay” với những đơn vị quản lý vận hành uy tín để đảm bảo dòng tiền khai thác cho thuê cho khách hàng khi dự án đi vào vận hành. Những đơn vị quản lý này cũng phải là những đơn vị tên tuổi, sở hữu đội ngũ vận hành chuyên nghiệp và có kinh nghiệm quản lý các dự án khách sạn, nghỉ dưỡng cao cấp.

Rủi ro tồn tại

Căn hộ khách sạn là mô hình huy động vốn của chủ dự án thông qua hình thức bán BĐS rồi thuê lại chính BĐS đó thuộc phạm vi quy định pháp luật cho phép. Tính pháp lý của mô hình này là một dịch vụ quản lý BĐS theo Luật Kinh doanh BĐS hiện hành. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu về BĐS lo ngại và khuyến cáo nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ năng lực tài chính, thương hiệu doanh nghiệp đầu tư dự án để quyết định đầu tư. Chất lượng căn hộ cũng là vấn đề quan tâm, bởi nhà đầu tư dự án đẩy giá bán lên cao so với giá trị thực của căn hộ để sau đó nâng mức lãi thuê lại căn hộ để cho thuê. Việc thường xuyên khai thác căn hộ cũng làm chất lượng căn hộ nhanh chóng xuống cấp. Lợi nhuận đầu tư là điều mà nhà đầu tư rất quan tâm nên trước khi đầu tư căn hộ khách sạn, cần cân nhắc yếu tố cơ bản, đó là khu vực đầu tư căn hộ khách sạn có tốc độ tăng trưởng phát triển khách du lịch tốt không, chủ đầu tư dự án là ai, năng lực của đơn vị quản lý cho thuê, chính sách chia sẻ lợi nhuận, hợp đồng pháp lý, sản phẩm có tính khác biệt không…

Trong năm 2018, thị trường căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng nóng hơn bao giờ hết với sự ra mắt của rất nhiều dự án nghỉ dưỡng mới. Là một nhà đầu tư thứ cấp với số vốn không quá lớn, đứng trước nhiều sự lựa chọn, các nhà đầu tư cần phân tích và đánh giá một các cụ thể để có được quyết định đầu tư đúng đắn.

By |2018-05-13T16:07:18+00:00Tháng Năm 7th, 2018|Tin tức|0 Comments

Leave A Comment