Theo đề án quy hoạch của thành phố đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, quận Liên Chiểu sẽ là một trong những trung tâm đô thị của Đà Nẵng. Quy hoạch quận Liên Chiểu được bắt đầu bằng việc thực hiện hàng loạt các dự án mà tiêu biểu phải kể đến là: dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng và xây dựng cảng Liên Chiểu.

Xem thêm:

Quy hoạch quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng

Theo đề án quy hoạch chung của thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Đà Nẵng đã mời kiến trúc sư, chuyên gia đô thị hàng đầu Mỹ – bà Kathrin Moore, bà Kathrin Moore sẽ xây dựng ý tưởng quy hoạch đô thị cho thành phố Đà Nẵng. Sau khi xem xét kết quả nghiên cứu quy hoạch mới của thành phố, quận Liên Chiểu được xác định sẽ trung tâm đô thị của thành phố.

Bản đồ quy hoạch quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng

Quận Liên Chiểu sẽ xây dựng chung cư cao tầng, khu biệt thự, khu dân cư, trung tâm mua sắm vừa và nhỏ. Các tòa nhà chung cư được xây dựng phục vụ cho công nhân ở các khu công nghiệp, các tòa nhà văn phòng cũng được xây dựng dọc theo tuyến đường Tôn Đức Thắng cùng nhiều tuyến đường song song với tuyến đường sắt mới. Để hình thành cụm dân cư có mật độ cao, nhiều tòa nhà 6 – 15 tầng được xây dựng với mật độ dân cư từ 1.000 – 2.000 người/ha. Những khu vực có mật độ dân cư vừa và nhỏ được xây dựng dọc theo hướng Đông Bắc của quận Liên Chiểu. Trong phân khu này chủ yếu phát triển các tòa nhà đa mục đích với các loại hình kinh doanh mua sắm, bán lẻ, dịch vụ; có các hạ tầng đô thị công viên vừa và nhỏ kết hợp với không gian mở ở phía biển. Quy mô phát triển nhà ở có nhà ở liền kề, chung cư cao từ 3-6 tầng với mật độ dân số từ 300 – 1.000 người/ha. Khu mật độ dân cư thấp với 100 người/ha được hình thành bởi các dự án đô thị sinh thái vùng hạ lưu sông Cu Đê.

Dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng

Trong năm 2014-2015, quận Liên Chiểu đã và đang triển khai hàng loạt dự án. Trong đó phải kể đến các dự án tiêu biểu như: Nhánh 4, Trục I Tây Bắc, Khu số 2 và số 7 Tây Bắc, Nút giao thông khác mức ngã ba Huế.Một trong những dự án trọng điểm của quận Liên Chiểu đó chính là việc di dời ga Đà Nẵng sang khu vực mới và xây dựng cảng Liên Chiểu. Hàng năm ga Đà Nẵng đón hàng chục triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước, việc này khiến cho ga Đà Nẵng thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, song song với đó là việc tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố dẫn đến tình trạng thiếu đồng bộ trong quy hoạch tổng thể của thành phố. Do đó, việc di dời ga Đà Nẵng trở thành vấn đề cấp bách. Ga Đà Nẵng mới sẽ được di dời sang khu vực thuộc hai phường Hòa Khánh Nam và Hòa Minh, quận Liên Chiểu. Dự án sẽ được triển khai thành hai phần; di dời ga đường sắt và tái thiết nhà ga cũ.

Xem thêm: Vị trí và bản đồ quy hoạch ga đường sắt mới Đà Nẵng

Dự án xây dựng cảng Liên Chiểu

Cảng Liên Chiểu được xây dựng nhằm giảm tải áp lực cho cảng Tiên Sa

Bên cạnh việc việc di dời ga Đà Nẵng, xây dựng cảng Liên Chiểu cũng là một trong những vấn đề tiên quyết trong qua trình quy hoạch quận Liên Chiểu. Nhằm giảm tải áp lực cho cảng Tiên Sa, Sơn Trà, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã quyết định xây dựng thêm cảng Liên Chiểu. Cảng Liên Chiểu sẽ được xây dựng tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Một khi cảng Liên Chiểu được đưa vào hoạt động sẽ giữ trò to lớn kết nối giao thông và giảm ùn tắc và áp lực hàng hóa lên các khu vực khác.

Xem thêm: Vị trí xây dựng và bản đồ quy hoạch cảng Liên Chiểu Đà Nẵng

 

By |2018-04-03T03:32:11+00:00Tháng Hai 27th, 2018|Tin tức|0 Comments

Leave A Comment