Hàng năm sân bay Đà Nẵng đón hàng chục triệu lượt khách, với mục tiêu đến năm 2030 sẽ tiếp tục nâng cấp cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Xem thêm:

Địa chỉ sân bay Đà Nẵng

Tọa lạc trên đường Duy Tân, phường Hòa Thuận Tây, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 3 km về phía Tây, sân bay quốc tế Đà Nẵng là cảng hàng không lớn nhất của khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Mỗi năm, cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đón hàng chục triệu lượt khách trong và ngoài nước đến và đi chính vì thế lãnh đạo Đà Nẵng đã đề xuất đến năm 2030 sẽ cải tạo đồng thời nâng cấp các công trình như đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách, hàng hóa, bảo dưỡng tàu bay, trạm xe ngoại trường, tập kết, sửa chữa, bảo trì trang thiết bị mặt đất, kiểm định, chế biến suất ăn, quản lý điều hành bay, cứu nguy cứu hỏa, cấp nhiên liệu, approach (tiếp cận) lên CAT II và CAT III…và các công trình hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, cấp điện, xử lý chất thải…để đáp ứng nhu cầu vận tải, đảm bảo chất lượng vận tải và dịch vụ được nâng cao.

Sơ đồ sân bay Đà Nẵng

Sân bay Đà Nẵng được xây dựng với 2 đảo xử lý hành lý đi và 4 đảo trả hành lý, 10 cửa ra tàu bay, 20 quầy xuất cảnh, 22 quầy nhập cảnh, 44 quầy làm thủ tục hàng không cùng hàng loạt tiện nghi đảm bảo cảng hàng không Đà Nẵng trở thành điểm bay hiện đại bậc nhất cả nước. Mỗi ngày sân bay quốc tế Đà Nẵng có 9 tuyến bay nội địa, 25 tuyến đường bay đi quốc tế, ngoài ra cảng hàng không Đà Nẵng cũng sở hữu 11 đường bay trực tiếp thường kỳ và 14 đường bay trực tiếp thuê chuyến. Với hơn 195 chuyến bay trong nước và quốc tế, sân bay Đà Nẵng trở thành điểm bay quan trọng của miền Trung Việt Nam và cả nước.

Định hướng phát triển sân bay Đà Nẵng trong tương lai

Theo định hướng phát triển, sân bay quốc tế Đà Nẵng sẽ được nâng cấp lên cấp sân bay 4E theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp I. Với mục tiêu đến năm 2020 sân bay quốc tế Đà Nẵng có công suất phục vụ 11 – 13 triệu hành khách/năm, đạt 50.000 tấn hàng hóa/năm với 22 vị trí đỗ tàu bay. Bên cạnh đó loại máy bay khai thác là B747, B777, B787, A320, A321, A350 và tương đương. Phương thức tiếp cận hạ cánh tiêu chuẩn CAT I.

Cảng HKQT Đà Nẵng sẽ sử dụng 2 đường bay hiện hữu có khả năng tiếp nhận các loại tàu bay code E; sử dụng 1 đường lăn song song và các đường lăn tắt nối, đường lăn thoát nhanh hiện hữu, đồng thời với việc mở rộng sân đỗ cho 22 vị trí đỗ tàu bay.

Đồng thời, quyết định cũng quy hoạch khu hàng không dân dụng với việc cải tạo nhà ga hành khách hiện hữu đạt công suất 9 triệu hành khách/năm, 2 cao trình trên diện tích khu đất 10.000 mét vuông. Xây mới nhà ga hành khách quốc tế công suất 2 – 4 triệu hành khách/năm, 2 cao trình trên diện tích khu đất 21.000 mét vuông. Xây dựng nhà khách VIP trên diện tích khu đất 4.200 mét vuông.

Nhà ga hàng hóa Cảng HKQT Đà Nẵng sử dụng kết hợp xử lý trong nhà ga hành khách. Khu các cơ quan quản lý nhà nước, khu văn phòng, trạm xe ngoại trường, trạm cứu nguy cứu hỏa, khu bảo dưỡng máy bay cũng được quy hoạch xây mới với diện tích từ 3.000 – 18.100 mét vuông. Riêng khu cấp nhiên liệu hàng không được giữ nguyên như hiện tại.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng cho biết, đến năm 2030 sẽ tiếp tục nâng cấp Cảng HKQT Đà Nẵng. Các chỉ tiêu quy hoạch của giai đoạn này sẽ được xác định cụ thể sau khi Quy hoạch điều chỉnh phát triển giao thông vận tải hàng không Việt Nam đến năm 2030 được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hình ảnh sân bay Đà Nẵng

Kinh nghiệm làm thủ tục ở sân bay Đà Nẵng

Thời gian làm thủ tục tại sân bay Đà Nẵng

Hành khách cần làm thủ tục tại sân bay Đà Nẵng đúng theo thời gian sau:
– Thời gian mở quầy:
Chuyến bay quốc tế: quầy làm thủ tục được mở 2h30’ trước thời gian dự định cất cánh.
Chuyến bay nội địa: quầy làm thủ tục được mở 2h00’ trước thời gian dự định cất cánh.
– Thời gian đóng quầy :
Chuyến bay quốc tế: quầy làm thủ tục được đóng 40 phút trước thời gian dự định cất cánh .
Các chuyến bay nội địa : quầy làm thủ tục được đóng 30 phút trước thời gian cất cánh
Nếu hành khách không có mặt tại quầy làm thủ tục bay đúng thời gian quy định, hành khách sẽ không được thực hiện chuyến bay đó. Tùy theo điều kiện giá vé của hành khách, việc hành khách không có mặt tại quầy làm thủ tục chuyến bay đúng thời gian quy định còn có thể dẫn đến một số hậu quả sau:

Khiến cho vé không còn giá trị hoặc không thể bồi hoàn nếu có điều khoản hạn chế này trên vé. Hành khách sẽ phải đặt lại chỗ và mua lại vé mới nếu vẫn muốn tiếp tục bay.
Hành khách phải trả thêm chi phí đổi vé và các phần chênh lệch giữa giá vé mới và vé cũ.

Phương tiện di chuyển từ sân bay Đà Nẵng về trung tâm

Đề phòng nguyên nhân tắc đường và dự phòng thời gian, thời gian soi chiếu an ninh hành lý, theo kinh nghiệm làm thủ tục bay tại sân bay Đà Nẵng, chúng tôi khuyến cáo hành khách nên có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành của chuyến bay nội địa ít nhất 1 tiếng, thời gian tốt nhất là 2 tiếng. Đối với những hành khách đi các chuyến bay quốc tế, chúng tôi khuyến cáo hành khách nên có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành của chuyến bay ít nhất là 2 tiếng.

Kinh nghiệm làm thủ tục check-in tại sân bay Đà Nẵng

Khi làm thủ tục tại sân bay, để tránh mất mát và an toàn cho hành lý của mình, chúng ta có thể đi bọc hành lý lại bằng túi ni lông. Tuy nhiên, nếu muốn bọc vali thì phải bọc trước khi cân vali kí gửi, vì cân vali xong là sẽ phải gửi đi luôn. Cần chú ý là bọc vali thì nên đúng số cân vì nếu khi họ yêu cầu để lại đồ bớt vì thừa cân thì bạn phải tháo lớp nilong rất phiền hà. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải kiểm tra vé, giấy tờ du học, hộ chiếu..

Có một kinh nghiệm nhỏ các bạn có thể áp dụng khi làm thủ tục tại sân bay Đà Nẵng. Mặc dù đến sân bay họ phát cho chúng ta mẩu giấy để ghi địa chỉ và điện thoại liên hệ tránh việc thất lạc đồ đạc, nhưng chúng ta cũng nên viết trước và dán sẵn lên vali khi ở nhà. Nhớ ghi họ tên của mình, địa chỉ nhà ở, nếu là du học sinh thì ghi tên trường học, địa chỉ trường, điện thoại trường, địa chỉ nhà đang thuê và địa chỉ e-mail. Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn nên vào phòng chờ trước khoảng 40 phút cho chắc chắn.

Kinh nghiệm qua cổng hải quan ở sân bay Đà Nẵng

Bạn nên vào cổng này trước 1h kể từ giờ bay để làm thủ tục. Tại đây, bạn sẽ bị yêu cầu cân số hành lý xách tay nếu có vẻ cồng kềnh và nhiều đồ. Sau đó đến bước làm thủ tục thông quan, nhân viên sân bay sẽ kiểm tra giấy tờ của hành khách và kiểm tra hành lý xách tay.

Kinh nghiệm làm thủ tục tại sân bay Đà Nẵng cho thấy bạn không nên để các chất lỏng kể cả thuốc đánh răng, bọt cạo râu và các vật dụng có thể làm vũ khí như dao, kéo kể cả dao cạo râu vào hành lý xách tay. Đồ xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét, và bạn sẽ đi qua một cổng từ, chìa khóa hay các đồ kim loại bạn cũng nên cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của cả hai bên một cách không cần thiết.

Kinh nghiệm khi ở trong phòng đợi

Sau khi làm xong các thủ tục tại sân bay ở trên, bạn có thể đi chơi và khám phá trong khu vực sân bay nếu còn thời gian hoặc đến thẳng phòng đợi. Các sân bay lớn thường có các khu giải trí giúp hành khách tiêu thời gian nếu phải chờ đợi lâu. Nên để ý các thông báo trên loa hoặc trên các bảng điện tử. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn chúng ta nên lấy các bản đồ về sân bay, có ngay trong sân bay để định hình mình sẽ đi đâu và làm gì. Chúng ta có thể xem phim, lướt web ở các máy tính công cộng miễn phí để gửi cho bạn bè cũng như người thân, đi ăn, đi mua sắm,… qua các hướng dẫn chi tiết trong các tờ posters.

Thủ tục lấy đồ tại sân bay

Hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn mà lấy đồ. Nếu không tìm thấy đồ của mình bạn phải thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc (Lost and Found) hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi, nằm xung quanh đó và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc. Nếu bạn đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa. Đây là một trong những kinh nghiệm làm thủ tục ở sân bay Đà Nẵng mà bạn nên ghi nhớ.

By |2018-04-03T03:53:45+00:00Tháng Một 16th, 2018|Tin tức|0 Comments

Leave A Comment