Di dời ga đường sắt ra khỏi trung tâm Đà Nẵng là một trong những vấn đề trọng điểm được nhiều người dân quan tâm. Đà Nẵng cũng đề xuất 3 phương án thực hiện dự án.

Xem thêm:

Khi lưu lượng khách trong và ngoài nước đến Đà Nẵng ngày một đông, ga Đà Nẵng dường như rơi vào tình trạng quá tải thêm vào đó việc ga Đà Nẵng nằm ngay trung tâm thành phố dẫn đến tình trạng thiếu đồng bộ đồng thời ảnh hưởng đến quy hoạch chung của toàn thành phố Đà Nẵng. Chính vì thế, nhằm thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng chính phủ đã đồng ý phê duyệt dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng.

Vị trí nhà ga đường sắt mới Đà Nẵng

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn – chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, việc di dời ga Đà Nẵng ra khỏi trung tâm thành phố là việc làm cần thiết và cấp bách. Dự án được triển khai làm hai phần. Đầu tiên là di dời ga đường sắt, tiếp theo đó là đầu tư và tái phát triển đô thị tại khu vực nhà ga đã di dời nhằm đảm bảo quy hoạch phát triển của thành phố.

Nhà ga cũ nằm ngay trung tâm Đà Nẵng

Nhà ga mới sẽ được xây dựng tại khu vực 2 phường Hòa Khánh Nam và Hòa Minh, quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng. Với nguồn vốn ODA hơn 10.000 tỷ đồng từ ngân hàng thế giới, dự án di dời nhà ga Đà Nẵng dự kiến sẽ thực hiện trong 6 năm, bắt đầu từ năm 2017-2023. Nhà ga Đà Nẵng sau khi di dời hứa hẹn sẽ được phát triển thành dự án hiện đại, văn minh góp phần nâng tầm phát triển quy hoạch Đà Nẵng về lâu dài.

Nhằm giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường cũng như phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng của thành phố, nhà ga mới được xây dựng tại cửa ngõ phía Tây của thành phố, tạo sự kết nối với cảng Liên Chiểu, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi từ đó giảm sức ép giữa đường sắt và giao thông đô thị.

Việc di dời ga đường sắt ra khu vực quận liên chiểu sẽ tạo tiền đề phát triển cho cảng nước sâu Liên Chiểu đồng thời kết nối thuận lợi giữa giao thông đường sắt với cảng Liên Chiểu. Thêm vào đó, dự án di dời ga đường sắt cùng với dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân, dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được các chuyên gia đánh giá cao sẽ thúc đẩy sự phát triển của khu vực phía tây và tây bắc thành phố.

Bản đồ quy hoạch và ba phương án xây dựng ga đường sắt Đà Nẵng.

Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án “Di dời ga đường sắt và tái phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng”, theo đó giai đoạn 1 của dự án sẽ xây dựng: cải tạo 7 km đường sắt cũ, xây mới 18,21 km tuyến đường sắt tránh qua trung tâm. Giai đoạn này cũng bao gồm các hạng mục như: nâng cấp ga hàng Lệ Trạch với diện tích 9,6ha, xây dựng nhà ga khách mới với diện tích 43,1ha và xây dựng ga hàng hóa Kim Liên mới với diện tích 80,1ha.

Phối cảnh nhà ga mới tại phường Liên Chiểu

Sau khi thống nhất ý kiến, Bộ giao thông vận tải Đà Nẵng và UBND thành phố Đà Nẵng quyết định chưa xây dựng ga hàng hóa Kim Liên thay vào đó là cải tạo ga Lệ Trạch nhằm giảm tải áp lực hàng hóa của ga Đà Nẵng. Song song với đó là việc xây dựng cầu Nam Ô và cầu Quan Nam, 1 cầu vượt đường sắt và 4 đường ngang tại các điểm giao cắt.

Bản đồ xây dựng dự án. Đường màu đỏ: tuyến đường sắt hiện trạng, trong đó B là vị trí nhà ga đường sắt cũ. Đường màu xanh: tuyến đường sắt quốc gia và đường sắt cao tốc, trong đó E là vị trí đề xuất đặt nhà ga đường sắt mới

Để thực hiện giai đoạn 1 của dự án, UBND thành phố Đà Nẵng đề xuất 3 phương án:

Phương án 1: đầu tư theo hình thức BT bằng quỹ đất tương ứng với giá trị thu được từ khu đất nhà ga cũ khoảng 1.192 tỷ đồng đồng phần còn lại với tổng kinh phí hơn 2.300 tỷ đồng sẽ kiến nghị Chính phủ đầu tư bằng vốn ngân sách trung ương.

Phương án 2: đầu tư theo hình thức BT kết hợp với hình thức BTL đầu tư theo hình thức BT bằng quỹ đất tương ứng với giá trị thu được từ khu đất nhà ga cũ khoảng gần 1.200 tỷ đồng.

Nhà đầu tư được quyền khai thác quỹ đất tại khu vực nhà ga cũ theo quy hoạch của thành phố, phần còn lại hơn 2.250 tỷ đồng sẽ được đầu tư theo hình thức BTL. Khi hoàn thành, nhà đầu tư sẽ chuyển giao cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) quản lý khai thác, sử dụng. Kinh phí chi trả cho nhà đầu tư được trích từ nguồn doanh thu của Tổng công ty ĐSVN; thời gian hoàn vốn của dự án là 16 năm.

Phương án 3: đầu tư theo hình thức BT kết hợp với hình thức BOT. Thời gian hoàn vốn của dự án là 22 năm.

BOT và BT là gì?

Hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (gọi tắt là hợp đồng BOT) là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng, kinh doanh công trình kết cấu hạ tầng trong một thời hạn nhất định; hết thời hạn, nhà đầu tư chuyển giao không bồi hoàn công trình đó cho nước sở tại.

Hợp đồng xây dựng – chuyển giao (gọi tắt là hợp đồng BT) là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng; sau khi xây dựng xong, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho nước sở tại; Chính phủ tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận hoặc thanh toán cho nhà đầu tư theo thoả thuận trong hợp đồng BT.

Sau khi nghiên cứu 3 phương án trên, chính quyền Đà Nẵng nhận thấy phương án 2 là khả thi nhất khi thời gian hoàn vốn ngắn mà tổng công ty đường sắt VN vẫn là đơn vị vận hành, khai thác tạo thuận lợi cho việc quản lý, điều hành.

Để hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án Đà Nẵng cũng đề xuất Chính phủ trực tiếp bảo lãnh cho tập đoàn Đường Săt Việt Nam để vay nguồn vốn ODA. Trong trường hợp phương án này không thể thực hiện, Đà Nẵng kiến nghị chọn phương án 2 – sử dụng nguồn vốn trong nước để xây dựng dự án.

By |2018-03-29T16:13:06+00:00Tháng Một 11th, 2018|Tin tức|0 Comments

Leave A Comment